CÁC LOẠI HÌNH AQUAPONICS

Aquaponics được phân loại dựa vào phương pháp (phương tiện) trồng cây: Aquaponics có thể trồng cây theo rất nhiều phương pháp khác nhau (Tưới ngập xã cạn, máng xâu – bè nổi, Màng dinh dưỡng – ống dòng chảy, Tháp canh, vườn treo…) tuy nhiên mình xin đề cập đến 3 loại chính.

Phương pháp tưới nhập xã cạn (Media Bed – Grownbed…)

  • Đây là loại hình cơ bản nhất và thích ứng với hầu hết các loại cây trồng trong Aquaponics
  • Trong loại hình này cây được trồng trong một khay chứa đầy giá thể (độ sâu khoản 30cm), đáy khay có khét lỗ thoát nước và lắp vào nó một bộ ngắt nước (shiphon bell) – Nước từ hồ cá thông qua bộ lọc và hệ thống bơm cung cấp cho khay, khi lượng nước đạt mức xã của shiphon (do chúng ta quy định – thường thấp hơn 3cm so với bề mặt giá thể) nước sẽ được xã hoàn toàn đến điểm ngắt của siphon (do chúng ta quy định – thường cao hơn 3cm so với đáy khay) nước sạch được đưa ngược về hồ cá và quá trình cứ thế tiếp diễn.
  • Ưu điểm của phương pháp này là phù hợp cho hầu hết các loại cây – tạo được điểm bám vững chắc cho các cây có thân cao, quá trình nước dâng lên – rút xuống vừa cung cấp đủ nước cho cây vừa cung cấp được oxy cho rễ cây hô hấp. Giá thể cũng đóng vai trò là nơi cu trú của các vi sinh vật – góp phần chuyển hóa Amoniac (NH3) thành Nitrit (NO2) sau đó thành Nitrate (NO3) cung cấp cho cây.
  • Nhược điểm dễ bị tụ khí ở những góc khuất, Thời gian dài chất thải rắn và tàn dư từ rễ, lá, thân cây tích tụ trong khay làm cản trở lưu thông của nước – ảnh hưởng đến hệ.

Hệ Aquaponics theo phương pháp Tưới ngập xã cạn

 
Phương pháp Máng sâu – Bè nổi (Deep water culture – Raft Mod…)

  • Loại này sử dụng các khay, máng chứa đầy nước – độ sâu từ 30 – 35cm, trên khay có khét một dường ống xã tràng để nước thoát về hồ cá.
  • Trong loại hình này cây được trồng trong một chung nhựa đặt trên một miếng xốp thả nổi trên mặt nước – phần đáy của chung tiếp nước giúp rễ cây hút nước. Nước được bơm vào một đầu khay và thoát ra ở ống xã tràn lắp ở đầu còn lại.
  • Ưu điểm giảm được chi phí đầu tư do không dùng giá thể, không bị tích tụ khí, dể thu hoạch
  • Nhược điểm không trồng đươc các loại cây có thân cao, đầu tư hệ thống lọc phức tạp, phải sủi khí liên tục để rễ cây hô hấp.

Hệ Aquaponics theo phương pháp Máng sâu – Bè nổi

 
Phương pháp máng cạn – ống dòng chảy (Nutrient film technique – Towers – VertiGro…)

  • Loại này sử dụng các ống nhựa đường kính khoản 11cm mặt trên khét nhiều lổ nhỏ khoảng 6cm để trồng rau – Nước được bơm liên tiếp ở một đầu ống và thoát ra ở đầu còn lại, các ống có thể đặt đứng hoặc đặt ngang, có thể nối tiếp nhiều ống với nhau nếu đặt ngang. Loại này củng có thể sử dụng các chậu nhỏ gắn lên tường…
  • Ưu điểm có thể bố trí cặp theo tường nhà, sắp xếp thành nhiều tầng – phù hợp làm tường xanh, tranh kiểng…
  • Nhược điểm hạn chế các loại cây thân cao… rễ cây không có điểm bám nên dể đổ ngã.

Phương pháp ống dòng chảy