April 8, 2016 News No Comments

Để cá nuôi cây

 

Du nhập vào Việt Nam vài năm trở lại đây, hệ thống trồng cây kết hợp nuôi cá Aquaponics (hay còn có tên “Trồng cây không cần tưới”) là xu hướng của các đô thị lớn, nơi nhu cầu về rau hữu cơ rất cao. Nhóm VnAquaponics (TP. HCM) gồm 4 người trẻ đã thực hiện dự án khởi nghiệp nhiều tiềm năng này.

Huỳnh Minh Thuấn, người sáng lập dự án VnAquaponics.

Huỳnh Minh Thuấn, người sáng lập dự án VnAquaponics.

Làm chủ công nghệ

Huỳnh Minh Thuấn cho biết, anh đến với Aquaponics bằng niềm đam mê trồng cây. Gia đình anh ở Tiền Giang, có truyền thống nuôi trồng. Khi tốt nghiệp ngành Điện – Điện tử, đi làm dịch vụ cung cấp thiết bị y tế trong các bệnh viện , nhận thấy nhiều ca ung thư và tiếp xúc với nhiều bác sĩ, anh nhận ra, những người làm ngành y rất quan tâm đến bảo vệ sức khỏe qua việc chủ động nguồn thực phẩm và rau sạch. Vậy là, anh và nhóm bạn cùng đam mê thành lập diễn đàn Aquaponics, trước là để nghiên cứu hệ thống trồng cây đã tồn tại ở nhiều nước , sau đó là hướng đến cung cấp mô hình Aquaponics cho những ai có nhu cầu. Anh Thuấn cho biết: “Ở nhiều nước , điều kiện tự nhiên khắc nghiệt , thiếu nước và đất đai cằn cỗi , họ đã dùng phương thức nuôi trồng này để sản xuất nông nghiệp. Tụi mình chia sẻ những thông tin về mô hình Aquaponics trên diễn đàn và xây dựng hệ thống để làm chủ công nghệ. Phải mất hơn một năm, đến giữa năm 2014, nhóm mới tự tin bước ra thị trường cung cấp hệ thống này ở các ban công, sân thượng cho các hộ dân”.

Việc sử dụng hệ thống khá đơn giản nhưng xây dựng hệ thống khá phức tạp. Mô hình này tích hợp nhiều thiết bị điện tử điều khiển, như hẹn giờ tưới, bơm… Để thích nghi với điều kiện sinh hoạt cũng như nhu cầu người dân, đòi hỏi nhóm phải linh hoạt. Mẫu chuẩn cuả mô hình chỉ gồm tính năng bơm tưới tự động. Người dùng gieo hạt và cho cá ăn là được . Nhưng với những gia đình bận rộn hơn, nhóm được yêu cầu thiết kế máy hẹn giờ cho cá ăn, đặt camera quan sát cá và rau để phục vụ nhu cầu theo dõi cho các gia đình đi du lịch, công tác xa hay nhu cầu giải trí. Người dùng chỉ cần lên mạng, mở máy tính hay điện thoại là có thể theo dõi hệ thống cuả mình. Tùy vào nhu cầu của khách hàng mà giá thành có thể đội lên cao. Một hệ thống có giá hàng chục triệu đồng.

Rau mọc trên những viên đất nung.

Rau mọc trên những viên đất nung.

Tạo thói quen cho người dùng

Hiện nay, cái khó của nhóm vẫn là thói quen tiêu dùng cũ. Người dân vẫn quan niệm trồng cây là phải có đất. Võ Hoàng Nhân (tốt nghiệp ngành Điện – Điện tử, trường ĐH Công nghệ Sài Gòn , thành viên nhóm) cho biết: “Khách hàng còn ngại ngùng về giá cả. Bỏ ra vài triệu đồng để trồng rau là con số lớn đối với nhiều người. Một số người trồng thử, thắc mắc sao trồng rau bằng hệ thống Aquaponics thì cọng rau ốm (gầy) tong teo. Họ chưa hiểu rằng, để một hệ thống trở nên hoàn thiện, cân bằng các yếu tố, phải bắt đầu từ tháng thứ ba trở đi. Lúc đó , nhờ hệ thống bơm xả và các viên đất nung giữ ẩm , hạt giống được rắc xuống sẽ mọc rễ. Nhưng để rễ cây có chất dinh dưỡng hấp thụ, đòi hỏi thời gian để cá bài tiết. Các chất bài tiết được hệ thống lắng lọc, cung cấp cho cây. Cây hấp thụ chất dinh dưỡng từ chất thải của cá, giúp nước trong, người dùng không cần phải thay nước. Đó là sự hấp dẫn của hệ thống này”.

Với Aquaponics, rau phát triển nhanh 1,5 lần so với trồng ở đất. Anh Thuấn chia sẻ: “Một điều vui đối với nhóm khởi nghiệp VnAquaponics là bắt đầu có những khách hàng đặt hàng và giới thiệu truyền miệng cho nhau. Rất nhiều khách hàng của nhóm là các bác sĩ trong các bệnh viện. Về lâu dài, nhóm sẽ tiếp cận khách hàng tốt hơn thông qua những bản dùng thử quy mô nhỏ, với giá bán dễ chịu hơn. Việc nâng cao chất lượng dịch vụ thông qua tư vấn cho khách hàng sử dụng các thiết bị thân thiện môi trường cũng như chế độ bảo hành cũng sẽ được chú trọng”.

XUÂN HUY

http://svvn.vn/296219-2/

Written by admin