CẤU TẠO MỘT HỆ AQUAPONICS

 

Hệ Aquaponics cơ bản

 
Một hệ Aquaponics cơ bản bao gồm các thành phần chính như sau

  • Hồ nuôi thủy sản (dùng để nuôi các loại cá, tôm, cua, lươn,…) – Đây là thành phần thiết yếu phải có trong bất kỳ hệ Aquaponics nào, hồ nuôi cá có thể làm từ nhiều vật liệu khác nhau như: nhựa, composite, gổ lót bạt, hồ xi măng,..
  • Phương tiện trồng cây (dùng trồng các loại hoa, rau, củ, quả…) – Đây là thành phần quan trọng thứ hai sau hồ cá, có nhiều hình thức trồng cây: trồng trên khay nhựa, chậu nhựa, khay composite, ống nhựa, máng xi măng,…
  • Các bộ lọc (lọc cơ học – lọc lắng cặn, lọc vi sinh) – Lọc cơ học có nhiệm vụ loại bỏ các chất thải rắn ra khỏi hệ thống, Lọc vi sinh là nơi cu trú và phát triển của các vi sinh vật hiếu khí (monosomiac, batiaria pacilus) lọc vi sinh đống vai trò phân giải các chất độc hại (chất thải của cá – thức an thừa) thành chất dinh dưỡng cung cấp cho cây.
  • Hệ thống bơm nước và ống dẩn – Giống như hệ tuần hoàn của cơ thể, Nó giúp lưu thông nước trong hệ thống  tưới tự động, nước được bơm từ hồ các đến các máng trồng rau thông qua các bộ lọc và hệ thống ống dẩn sau đó trả ngược về hồ cá.
  • Hệ thống bơm khí và ống dẩn – Cung cấp oxy cho hệ thống nhằm tăng nồng độ oxy hòa tan trong nước giúp cá hô hấp và thúc đẫy quá trình chuyển hóa Nitơ (vi sinh hấp thụ oxy để phân giải NH3 – NO2 – NO3).
  • Bộ điều khiển – Điều khiển các máy bơm nước, bơm khí, máy cho cá ăn tự động… thường sử dụng các bộ Timer để lập trình chu kỳ và thời gian bơm và các bộ contactor hoặc relay để tăng dòng cho tải…

Quy trình vận hành Aquaponics

 

QUY TRÌNH VẬN HÀNH

Nước giàu Amoniac (NH3 – chất thải cá, thức ăn thừa) từ hồ cá qua hệ thống lọc cơ học ở đây các chất thải rắn sẽ bị giữ lại – và sẽ bị loại bỏ ra ngoài hệ thống (thông qua một valve xã nằm ở đáy bể lọc). Nước tiếp tục đi vào bộ lọc vi sinh (nơi chứa rất nhiều vi sinh vật hiếu khí (có lợi) như là NitrosomonasNitrobacter) các vi sinh vật này sẽ phân giải Amoniac (NH3) thành Nitrite (NO2-) sau đó thành Nitrate (NO3-) đây là chất dinh dưỡng cần thiết và dể tiếp cận cho cây trồng. Nước tiếp tục được đưa vào các phương tiện trồng cây, tại đây rễ cây sẽ hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển (ở đây chủ yếu là Nitrate) và góp phần lọc sạch nước. Nước sạch sau đó được trả về cho bể cá. Quy trình cứ thể lặp lại tạo nên một hệ sản xuất lương thực bền vững.